Loading

Tin Tức

Cẩn thận với bao bì nhựa tái sinh dùng trong thực phẩm

(Thứ bảy, 12/10/2013, 10:20 (+0800))

Vì những ưu điểm của nhựa nhiệt dẻo mà sau khi sử dụng có thể tái chế nhiều lần. Tuy nhiên, nguồn gốc từ nhựa tái sinh này và quá trình tái chế không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân gây ra những căn bệnh ung thư, vô sinh sau một thời gian dài tích tụ trong cơ thể.


       

         1. Ứng dụng nhựa dẻo

             Từ khi nhựa nhiệt dẻo ra đời và được công bố rộng rãi thì con người đã biết ứng dụng loại nhựa này trong các sản phẩm nhựa đặc biệt là trong công nghiệp bao bì đóng gói sản phẩm. Từ các loại sản phẩm bao bì như khay nhựa, hộp nhựa, vỉ, đế lót đến rổ, chai, lọ, túi, bao, muỗng, nĩa nhựa…các loại sản phẩm nhựa định hình dùng một lần đều sử dụng nguyên liệu này.

 

nhua-nhiet-deo-co-the-tai-sinh-nhieu-lan

Nhựa nhiệt dẻo có thể tái sinh nhiều lần

          Và vì những ưu điểm của loại nhựa nhiệt dẻo này (PET, HDPE, PP, PVC, PS) mà các sản phẩm bao bì làm từ nhựa nhiệt dẻo đã qua sử dụng có thể tái sinh nhiều lần, góp phần giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

          2. Nhựa tái sinh có thật sự an toàn ?

       Các sản phẩm bao bì dùng một lần như hộp nhựa xốp, muỗng, nĩa,… dùng trong thực phẩm đã từng gây hoang mang dư luận về việc sử dụng các loại nhựa này trong sinh hoạt dễ sinh ra hóa chất độc hại gây ung thư, vô sinh do có chứa chất dioxin từ nhựa ra. Nhưng theo PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng TP.HCM thì việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu nhựa này (PET, HDPE, PP, PVC, PS) an toàn và không gây độc hại trong thực phẩm nếu sử dụng trong điều kiện bình thường và thời gian không dài. Điều quan trọng là công đoạn đóng gói thực phẩm có đảm bảo an toàn, sản phẩm bao bì có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng. Nhìn chung, các loại màng nhựa đa phần được nhập từ nước ngoài, chất lượng nhựa được đảm bảo và được sản xuất hiện đại do đó sản phẩm này hầu như an toàn không nguy hại cho sức khỏe.

Nhựa PET thường được sử dụng trong thực phẩm với độ an toàn cao.

 

            Các sản phẩm này đạt tiêu chuẩn an toàn với điều kiện là nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, quá trình xử lý nhựa tái sinh đảm bảo chất lượng, công nghệ hiện đại và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về tái chế sản phẩm.

 

        

Sẽ như thế nào nếu các loại sản phẩm muỗng, chai, hộp, khay nhựa tái chế từ rác thải y tế ?

 

        Các sản phẩm chỉ độc hại khi nhà sản xuất nhỏ, các cơ sở tái chế sử dụng nhiều chất phụ gia tạo độ mềm, dẻo, tạo màu trong quá trình tái chế. Nguồn sản phẩm tái chế như khay, hộp, chai lọ dùng trong y tế, thực phẩm tươi sống, đựng hóa chất, rác thải cũng là nguyên nhân tạo ra các sản phẩm tái chế độc hại cho sức khỏe con người lâu dài tích tụ trong cơ thể dễ dẫn đến nguy cơ ung thu, vô sinh.

          3. Nhận biết nhựa tái sinh

       Để nhận biết các loại sản phẩm nhựa từ sản phẩm tái chế rất khó xác định. Theo PGS-TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa TP.HCM cho rằng rất khó để nhận biết chất lượng của các bao bì nhựa hiện đang được người bán sử dụng để bao gói thực phẩm. Nhiều loại bao bì được làm từ nhựa tái sinh, được pha trộn từ nhiều loại nhựa khác nhau, thậm chí pha thêm hóa chất thì chỉ khi được đưa vào phòng thí nghiệm phân tích mới có thể biết thành phần của chúng.

 

        Vì thế người dân nên tránh sử dụng các loại bao bì: khay, hộp, vỉ, tô, chén, túi ni lông tái chế dùng trong chứa đựng thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chỉ nên dùng sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín, chất lượng đảm bảo để có được cuộc sống khỏe mạnh.

Tân Bắc Hải

 

Tổng hợp


Các tin khác


HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr Thái :  0938 361 392
Mr Xương :  0902 87 1983
Mr Sâm :  09 0606 0075

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang trực tuyến : 12
Số người đã xem hôm nay : 236
Tổng số người đã xem : 1040489

Liên Hệ Tư Vấn +